Truyện ngắn
Chị em
 

T. ATODA

Sau khi Xiduê nhớ lại rằng hôm đó bà đã có linh cảm từ sáng sớm. Trước khi ra khỏi nhà bà định cất đôi giày đi đường màu đen nhưng chẳng hiểu do đâu đột nhiên lại nghĩ rằng vẫn còn cần đến nó.

Vào giờ nghỉ ăn trưa, ngồi trong vườn hoa xem một chú bé thả diều. Xiduê còn nghĩ: tại sao máy bay có thể bay được nhỉ? Đúng vào khoảnh khắc ấy, chiếc diều bỗng rùng mình, vẽ một đường xoáy ốc rồi cắm mũi xuống cát.

Bà nhớ mình còn nghĩ: nhỡ đang ở trên không máy bay bị vỡ thành từng mảnh thì sao? Xiduê hình dung những hành khách bị bắn tung toé lên bầu trời và đang hun hút rơi xuống. Họ chỉ kịp nhìn thấy thế giới lần cuối cùng rồi chết. Như thế cũng không phải là dở…

Xiduê biết tin chị gái chết vào buổi tối, lúc hơn chín giờ. Bà vừa ăn tối vừa xem ti vi. Trong chương trình tin tức, người ta thông báo rằng chuyến bay thường lệ từ Hanêđa đến Sapôrô bị mất liên lạc ở địa phận quận Ivatê. Ban đầu, Xiduê không ngờ điều ấy lại có liên quan đến Maxaê.

Ăn tối xong, như thường lệ, Xiduê giở các chứng từ và bắt tay vào tính toán số tiền phải thu của khách hàng vào ngày mai.

Bà làm việc có lẽ đã được một tiếng đồng hồ thì chuông điện thoại reo. Trong ống nghe cất lên giọng nói xúc động của Axacô, đứa cháu gái:

- Dì ơi, dì ơi, thật là khủng khiếp!Máy bay của mẹ cháu bị nổ!

- Nổ là thế nào?

- Bị rơi!

- Ồ, tao cũng nghe tin về máy bay, nhưng… Maxaê có đi Hôcai đô bây giờ đâu, định chờ khi ấm lên cơ mà?

- Mẹ cháu thay đổi ý định. Hãng hàng không vừa gọi điện báo rằng mẹ cháu có đi chuyến xe ấy...!

Bình thuờng vẫn trầm tĩnh và chín chắn, bây giờ Axacô nghẹn ngào vì nấc khiến Xiduê không hiểu lấy nửa lời cô nói. Bà hét vào ống nghe:

- Bình tĩnh nào có thể người ta cứu được.

- Thế ạ?

- Dĩ nhiên. Có thể máy bay không bị nổ mà bị rơi xuống biển. Đó là chuyện hoàn toàn khác.

- Nhưng người ta nói rằng…Axacô ngắc ngứ rồi cố gắng nói để nghe hơn một chút. - Bây giờ cháu phải đến trụ sở hãng hàng không ở Yuracutô một chút. Chính họ mời. Dì thân yêu, dì đi với cháu nhé!

- Khỏi phải bảo! Dì sẽ xửa soạn và đi ngay. Nghĩa là Yuracutô, phải không?

- Vâng, cháu cám ơn dì thân yêu…

- Alô, alô, Axacô! Cẩn thận đấy cháu ạ. Gọi tắcxi ấy. Đừng có đi xe riêng. Còn dì cũng đi ngay đây.

- Vâng, hẹn gặp dì!

Xiduê đặt ống nghe xuống và lại bật tivi. Đúng lúc phát thanh viên đang thông báo bằng một giọng rành rọt:

- Sau đây là họ tên các hành khách trên máy bay 802.

Anh ta bắt đầu đọc danh sách, đồng thời những dòng chữ in lướt qua trên màn hình màu xám. Xiduê đọc: ”Mắcxaê Nunôcava. 54 tuổi”. Vậy là đúng rồi, chị ấy đi chuyến này thật.

- Xiduê xếp những tờ giấy trên bàn vào tủ, bắt đầu sửa soạn. Tốt nhất là cứ mặc đồ gì đó giản dị - chắc sẽ phải bay đến nơi xảy ra tai nạn. Tiền mặt ở cả trong sắt. Đôi giày đen lại cần đến thật.

Người lái tắcxi lặng lẽ nhìn bà và bật công tơ. Rađiô đang truyền đi bài tường thuật một trận bóng chày nào đó. Xiduê muốn đề nghị chuyển sang nghe chương trình tin tức nhưng không dám vì bộ dạng anh lái xe quá dữ dằn.

Nghĩa là chị ấy đã chết, tai họa chẳng khác gì mưa tuyết, bao giờ cũng đổ ập xuống đầu rất nhanh. Mặc dù vậy, cái chết của bà chị chưa chắc đã đến nỗi khủng khiếp quá. Có lẽ chị ấy chưa kịp hiểu điều gì xảy ra. Mà có thể chị ấy vẫn còn đang ngủ - Cứ ngồi lên một phương tiện giao thông nào đó là Măcxaê lập tức thiếp đi ngay…

Chị ấy đã chết, đã chết… Cha mẹ chết đã lâu. Xiduê chỉ còn Mắcxaê và đứa cháu Axacô là ruột thịt. Vậy mà bà không cảm thấy đau đớn. Trong đầu bà quay cuồng những ý nghĩ hoàn toàn khác…

Thế là cuối cùng con nhỏ Axacô có thể lo lắng cho bản thân… Miếng đất không phải đem bán nốt… Tiền bảo hiểm được bao nhiêu nhỉ? May mà mình đã bắt chị ấy đăng ký bảo hiểm, mặc dù chị ấy phản đối… Rồi hãng hàng không cũng sẽ bồi thuờng…

Trời có mắt, Xiduê nghĩ, nhưng bỗng khựng lại khi nhìn thấy nụ cười của chính mình. Ôi ! Ngộ nhỡ chị ấy nhìn xuống từ đâu đó trên cao?... Không, làm gì có chuyện...!

Maxaê ốm yếu từ lúc lọt lòng. Sinh thiếu tháng, nặng chưa nổi hai cân, đúng là chỉ nhờ có phép thần chị mới không chết yểu. Xiduê nhớ rằng trong gia đình, chị ấy luôn được quan tâm đặc biệt. Con bé yếu quá. Bố mẹ thường nói vậy.

Về điểm này, Xiduê không tranh cãi. Mỗi năm đến mấy tháng liền. Maxaê nằm liệt giường. Ngay cả khi được coi là khoẻ mạnh, chị ấy cũng ngồi ru rú trên hè, quấn chặt trong hàng trăm bộ quần áo, trông như một con búp bê lố bịch, lặng lẽ nhìn lũ trẻ chơi đùa. Bảng liệt kê các bệnh tật của Maxaê chẳng khác gì một quyển bách khoa toàn thư y học.

Khác hẳn chị, sinh ra Xiduê đã cứng cáp và khoẻ mạnh. Gần năm mươi hai tuổi đầu mà bà chưa bị ốm lần nào đáng kể.

Cứ thử hỏi bất kỳ ai: đằng nào hơn, khoẻ mạnh hay ốm yếu? Nguời đó, chắc chắn trả lời không cần nghĩ ngợi. Trong thế giới của chúng ta, cái đẹp và cái xấu, thông minh và ngu đần, giàu có và bần cùng, may mắn và rủi ro luôn luôn đi cùng với nhau, nhưng nếu được chọn một điều lành thì ai cũng chọn sức khoẻ - nó quan trọng hơn hết. Nghĩa là chẳng còn gì phải nghi ngờ

Như vậy, Maxaê bệnh tật là kẻ bất hạnh, còn Xiduê khoẻ mạnh là điều hạnh phúc nhất trên đời? Quả là thế, nhưng chưa phải hoàn toàn đúng…

Chị bị ốm, phải nhường nhịn chứ! - thời thơ ấu, đã bao lần Xiduê phải nghe câu nói ấy! bà nhớ bỗng dưng chị gái ấm đầu, thế là mất đi tắm biển, mà đối với bà đó là điều hạnh phúc nhất. Vì sốt, mắt Maxaê lúc trợn ngược, lúc nhắm lại. Chẳng ai còn nghĩ gì đến bãi tắm nữa. Xiduê bé bỏng vừa hé răng đã bị bố mắng ngay. Hình như sau đó, Xiduê cũng được bố mẹ mua đền cho một con búp bê gì đó. Về chuyện này , ký ức của bà hoàn toàn mờ nhạt.

Chuyện khác. Hàng tháng, khi bố mẹ phát tiền tiêu vặt cho các con. Maxaê bao giờ cũng được nhiều hơn Xiduê đến mấy lần. Nếu Xiduê tị nạnh thì mẹ bảo:

- Con ạ, con còn có thể chơi đùa, thăn bạn, thăm bè. Tội nghiệp chị con, lúc nào cũng ru rú ở nhà. Dù có tiền thì chị cũng bỏ ống mà nhìn thôi.

Bố mẹ dành cho Maxaê phòng riêng trên tầng hai, còn cô em gái chẳng được gì ngoài chiếc bạn học ở hành lang. Xiduê than thở với mẹ, nhưng mẹ lại bảo:

- Hừ! Mày phải biết chứ! Chị mày ốm đau, chính mày cũng thấy…nó nằm liệt giường không dành phòng riêng cho nó sao được? Thử tưởng tượng con bé tội nghiệp nằm đó còn xung quanh người đi kẻ lại, dẫm đạp làm ầm ĩ cả lên! Mày cứ cố chờ, chẳng lâu la gì nữa đâu…

Đến đây bà ngừng bặt, nhưng Xiduê hiểu rằng bà muốn nói: chẳng bao lâu nữa chị mày chết đi thì mày sẽ được toại nguyện.

Xiduê nhớ rằng khi còn nhỏ bà thường bị tỉnh giấc nữa đêm, phấp phỏng chờ đợi và lo sợ khi nghe lỏm được câu chuyện của cha mẹ: “Xiduê thì chỉ là con nuôi, đâu phải là con mình đẻ ra…”

Xiduê cảm thấy thương cho tuổi thơ của mình. Mà bà là một cô bé ngoan ngoãn, biết vâng lời, biết yêu thương người bị bệnh tật, luôn luôn vì chị ấy mà chịu đựng những điều chừng không sao chịu đựng nỗi. Tất cả hoàn toàn đúng như vậy…

Còn bây giờ, trước khi đậy nắp quan tài, việc lập lại công bằng cũng không phải là điều xấu.

Trước mắt bà hiện lên khuôn mặt tươi cười của Xâyđirô. Anh ấy là chồng Maxaê, bố của Axacô. Là con một người họ hàng xa, Xâydirô thoạt đầu theo đuổi Xiduê. Anh ấy có nứơc da ngâm đen, tính tình vui vẻ, vậy mà phải chết sớm…

Thời bấy giờ trai gái chưa thể tự do tìm hiểu nhau như bây giờ, nhưng Xiduê dù sao cũng thích anh ấy hơn bất kỳ một chàng trai đẹp đẽ nào khác.

Nhưng đến khi anh ấy chính thức đặt vấn đề với bố mẹ, bà chị gái tuyên bố:

-Ôi, con cũng muốn lấy chồng, cho dù chỉ để biết điều ấy ra làm sao trước khi chết đi….

Thật chẳng khác gì nói về một cuộc dạo chơi vui vẻ! Nhưng biết đâu, có thể chị ấy cũng yêu thật?

Bố mẹ không hề nghĩ đến chuyện đứa con gái nữa tật nguyền của họ có lúc lấy chồng, nhưng đã không thể cầm lòng được trước lời khẩn cầu đầy nước mắt: Đừng tước mất niềm vui sướng cuối cùng trong đời đứa con bất hạnh! Vả lại, theo quan niệm bấy giờ thì cũng phải gả chồng cho con cả trước.

Xâydirô đang phục vụ trong quân đội và chính ấy cũng không thể biết điều gì đang chờ đợi mình ngày mai. Đối với anh ấy, cũng giống như với Maxaê, hôn nhân có thể là niềm vui sướng cuối cùng trong đời. Gió thế là đổi hướng.

Vì chưa từng trải, Xiduê đã nghe theo lời thuyết phục. Giá như Xiduê lấy Xâydirô, có lẽ đời bà diễn ra hoàn toàn khác. Cho đến tận bây giờ, khi nghĩ đến điều ấy, tim Xiduê vẫn còn thắt lại.

Chiến tranh kết thúc, Xâydirô vẫn sống và mạnh khoẻ trở về. Một năm sau Axacô ra đời.

Nhưng cuộc sống hạnh phúc của gia đình trẻ kéo dài không lâu. Xâydirô bị viêm phổi nặng. Nhớ lại những ngày cay đắng ấy, đột nhiên Xiduê bừng bừng căm tức bà chị gái. Biết giải thích làm sao nguồn gốc của sự căm tức ấy?

Bà chị đã tranh mất chồng của Xiduê. Đã thế, một khi tranh được rồi, đáng lẽ phải quý, phải bảo vệ hạnh phúc ấy, đằng này…

Xâydirô đi làm về, kêu bị mệt - về sau, Xiduê được nghe kể lại như vậy. Nếu như Maxaê có thái độ nghiêm túc hơn đối với lời nói của chồng thì có lẽ anh ấy vẫn còn sống đến bấy giờ. Nhưng Maxaê lại giãy nảy lên. Anh ấy đã thực sự rộc đi mà người vợ vẫn không tỏ ra thông cảm hay lo lắng. Chỉ riêng chị ấy mới có quyền ốm - Maxaê tin tưởng vào điều đó đến mức không có thể lo lắng cho ai. Chị ấy mua cho chồng vài viên thuốc gì đó rồi nhìn Xâydirô đang vật vã trong cơn sốt với thái độ kẻ cả, nói vui vẻ:

- Nào anh, sốt như thế này thì em vẫn bị suốt đời đấy thôi. Đừng quan trọng hóa vấn để. Có thế anh mới hiểu những gì em phải chịu đựng .

Khi gọi bác sĩ đến nhà thì đã muộn, không thể cứu được Xâydirô nữa. Bị sốc về tinh thần, Maxaê nằm liệt giường suốt mấy tháng ròng, Maxaê trở về nhà, mẹ không rời chị ấy nữa bước. Việc chăm sóc Axacô bé bỏng Xiduê nhận về mình.

Được bảy năm thì mẹ mất. Ít lâu sau bố cũng chết vì bệnh ung thư.

- Ôi! Giá như chị được ở vào địa vị của em! - Trong cả hai đám tang Maxaê đến nức nở như vậy. Rồi trấn tĩnh lại, chị ấy thở dài:

- Hừ, mà cũng không sao, chị cũng chẳng còn sống được bao lâu nữa…

Thực tế là mỗi năm thế nào chị ấy cũng ốm nặng một hai lần vì bệnh gì đó. Maxaê gầy rộc đi, đôi má lõm sâu, đỏ bừng vì sốt. Trên khuôn mặt xanh nhợt chỉ còn lại đôi mắt thô lố, còn đôi môi khó mấp máy không có tiếng động, hệt như một con cá chép bị đánh. Nhưng bao giờ cũng vậy, vào thời điểm cuối cùng, khi tưởng chừng đã vô phương cứu chữa thì Maxaê lại bình phục. Hình như đau ốm là trạng thái quá quen thuộc của chị ấy, đến nỗi cơ thể đã thích ứng và có thể ốm bao lâu tùy ý.

Mỗi năm vài bận, dường như để cố bù lại cảnh ăn không ngồi rồi bất đắc dĩ, Maxaê hăm hở giúp em gái những công việc nội trợ. Nhưng cái giá của sự giúp đỡ ấy quá đắt. Chỉ sau một ngày là chị ấy cảm thấy khó thở và nằm liệt hàng tuần lễ. Vì vậy, hễ thấy Maxaê buộc tạp dề và hồ hở tuyên bố: Chà, chán ngấy cảnh ngồi không như đeo đá vào cổ em rồi. Bây giờ phải làm việc thôi. - Xiduê vội vã nói:

- Thôi chị ạ, thôi chị ạ! Có công việc gì đâu nào, cứ để tự em. Thế là phải van vỉ, khuyên nhủ, sau đó, để Maxaê khỏi giận, phải nghĩ ra cho chị ấy một công việc gì đó nhẹ nhàng. Biết bao tâm trí và sức lực hao tổn vào màn kịch ấy.

Bận bịu với những công việc lo toan hằng ngày, khi Xiduê sực nhớ ra thì đã muộn để nghĩ đến việc lấy chồng. Dĩ nhiên, có thể nói đơn giản là số bà như vậy. Bà cũng không mảy may kết tội chị gái, nhưng sự việc vẫn cứ sờ sờ ra đó. Nếu không có Maxaê thì bà có cả thời gian lẫn cơ hội để xây dựng cuộc đời mình theo cách khác.

Xiduê đã chịu đựng rất lâu và chỉ chuyển đi ở nơi khác khi đứa cháu gái vào học trường cao đẳng. Đột nhiên bà cảm thấy khủng khiếp, hiểu rằng cứ ở cạnh Maxaê thì rồi cả đời mình sẽ trôi qua trống rỗng và vô nghĩa.

Trái với chờ đợi, bà chị có thái độ rất bình thường khi nghe quyết định của Xiduê:
- Đúng đấy, đã đến lúc em phải nghĩ đến bản thân mình…

Chỉ có Axacô buồn bã, khóc sướt mướt khi chia tay với dì.

Xinduê thuê một căn hộ rẻ tiền và xin làm nhân viên của cho hãng bảo hiểm. Đành phải chịu khó khăn trong một hai năm đầu, nhưng bà thấy thích công việc và được cổ vũ bởi ý nghĩ rằng mình đang tự kiếm lấy miếng ăn. Dần dần, bà chiếm được lòng tin của hãng, được nhận làm việc thường xuyên, như vậy, có thể tính đến tiền hưu trí lúc về già.

Thời gian đầu, Maxaê vẫn sống bằng số tiền của cha mẹ để lại. Nói chung, đối với số tài sản này, hai chị em có quyền thừa kế ngang nhau, nhưng Maxaê nói:

- Biết làm sao được, chính em cũng thấy cảnh đau ốm của chị. Giá như chị khoẻ mạnh thì với con Axacô chẳng cần mó tay vào công việc gì hết. Nhưng không sao, chẳng mấy nữa, chị chết đi, tất cả sẽ thuộc về em - nhà cửa, đất đai, tất cả, tất cả… Em đừng lo, không lâu nữa đâu. Một năm, cũng có thể là hai năm… Đừng tiêu phí vào tang lễ của chị, không cần thiết. Cứ đơn giản là rắc tro xác chị từ trên cao…

Maxaê cho rằng như thế là tất cả đã được sắp đặt đâu vào đấy và bắt đầu quản lý, chi tiêu số tiền bố mẹ để lại theo ý mình.

… “Không cần gì” - chỉ “đơn giản rắc tro từ trên cao”! Muốn thế thì ít cũng phải thuê máy bay trực thăng! Đấy, đừng tiêu phí nghĩa là như thế!

Dĩ nhiên, Xiduê không đồng ý với cách chia tài sản như thế, nhưng cũng không thể đang tâm mà tranh cãi với người chị bất hạnh.

Khi hết tiền, Maxaê đem bán miếng đất nữa, thậm chí không nói với em gái nữa lời. Khu vườn cũ mà cả chiến tranh cũng không tha thứ, giờ bị ngăn đôi bởi một bức tường thô thiển.

- Sao chị tự tiện làm như vậy? Thậm chí chẳng thèm hỏi ý kiến em nữa.

- Sao mày độc ác thế! Sao mày có thể mở mồm mà nói như vậy? Thế thì tao biết sống bằng gì?... Thôi được rồi, mày hãy vui mừng đi, tao sẽ bán con Axacô cho nhà chứa!

Maxaê tái ngắt mình mẩy, thở hổn hển như sắp lên cơn động kinh và Xiduê đành im lặng. Tất cả đều phải gác lại nhiều năm.

Thực lòng, Xiduê cũng chẳng hề mưu tính về phần tài sản thừa kế của mình. Bà đã thầm quyết định từ lâu: mặc kệ Maxaê muốn làm gì với số tài sản ấy thì làm, miễn là để cho mình yên.

Nhưng thời gian gần đây lại xuất hiện một lý do nữa khiến Xiduê lo lắng. Axacô đã tròn hai mươi tám tuổi đã đến lúc phải lo chuyện chồng con cho nó nhưng Maxaê khăng khăng giữ con gái ở lại với mình. - Con chịu khó nán lại, mẹ cũng chẳng sống được bao lâu…

Không lẽ cuộc đời bị vùi dập của mình vẫn còn chưa đủ, - Xiduê nghĩ - bây giờ chị ấy lại phá nát cuộc đời của chính con gái?

Tuy nhiên, trên lời nói Maxaê cũng không phản đối việc hôn nhân của con gái.

- Thế nào, con vẫn chưa có ai lọt vào mắt xanh à? - chị ấy hỏi với vẻ láu lỉnh. Nhưng hễ có ai bắt đầu gần gũi Axacô một cách nghiêm túc là mẹ lập tức cho phăng teo ngay bằng đủ điều thật giả. Những căn bệnh kinh niên của Maxaê tức thì trở nên trầm trọng - thứ vũ khí này chị ấy sử dụng cự kỳ điêu luyện.

Xuduê nói với chị:

- Chị ạ, đã đến lúc phải lo cho tương lai của Axcô.

- Đừng nói điều đó với chị, em thân yêu ạ. Là mẹ, chị còn lo cho con mình hơn cả em cơ.

Sau khi ba hoa một hồi về tình mẹ con, Maxaê thở dài:

- Ôi, phải chi tôi mạnh khoẻ, tôi sẽ chẳng tiếc con bé điều gì, sẽ cho nó đi du ngoạn để biết đây biết đó, cho nó lấy người nó yêu và cứ để tôi ở lại một mình, tôi cũng chỉ thấy vui sướng mà thôi.

Chị ấy có thể tiếp tục như thể mãi không bao giờ dứt.

“Maxaê có yêu con gái không?” - Xiduê suy nghĩ không chỉ một lần và đi đến kết luận rằng chỉ có một mình bà là quan tâm đến con bé. Có gì đáng ngạc nhiên đâu: Ai đã dẫn đường con bé đến trường trong những buổi sáng mưa dầm? Ai trùm cho Axacô tấm chăn mỗi khi cô mệt mỏi vì học tập, thiếp đi với quyển sách trên tay?

Từ lâu, Xiduê đã không còn đoái hoài đến cuộc sống riêng của mình. Số phận của bà rõ ràng đã được định đoạt khi bà từ chối Xâydirô. Nhung Axacô không được lặp lại con đường của bà.

Mặc dù Maxaê vẫn thường xuyên kêu khó ở, bây giờ chị ấy mỗi năm chỉ ốm thật sự chừng hai ba tháng. Trong thời gian còn lại, chị ấy sống một cách dễ chịu, thậm chí còn đi du ngoạn, như vậy không cần thiết giữ rịt con gái bên cạnh. Trong trường hợp bệnh tình của mẹ trở nên trầm trọng, Axacô, ngay cả khi đã có chồng, chắc chắn sẽ đến chăm nom. Mới lại, Xiduê cũng không bỏ mặc người bệnh. Có điều, phải làm sao cho chính Maxaê muốn vậy.

Axacô kiên quyết không làm trái ý mẹ.

Thế nhưng, Xiduê biết chị gái mình quá rõ và hiểu rằng chẳng thể hy vọng gì: chị ấy đã quen sống trong sự chăm sóc của người khác nên không thể tưởng tượng được nếu khác đi thì mình sẽ sống ra sao.

Còn Axacô, cái con ngốc ấy, vẫn chưa chịu hiểu ra tình thế của mình.

- Đừng lo lắng cho cháu gì ạ, - nó nói. – Cháu sẽ ở bên mẹ cháu đến giây phút cuối cùng, rồi thì lo cho mình vẫn chưa muộn.

Maxaê sẽ còn sống lâu hơn cả chúng ta - Xiduê nghĩ. Nhưng trước tiên chị ấy sẽ làm cho con gái mình phải mòn mỏi…

… Vậy là chị ấy không còn nữa. Bản tin vừa thông báo rằng máy bay bị rơi sau khi bị bốc cháy. Có thể nói mong muốn của bà chị đã trở thành hiện thực - dù với một cách thức hơi bất ngờ…

Phòng tiếp khách của hãng hàng không lộn xộn và nhốn nháo. Người nhà nạn nhân kéo tới mỗi lúc một đông, ai nấy bàng hoàng, mặt tái nhợt. Các nhân viên buồn rầu đón họ ở cửa chính và dẫn vào phòng. Axacô nhào vào ngực Xiduê, nức nở: “dì, dì, dì thân yêu!”.

Xiduê có thể nhìn nhận sự việc theo cách của mình, nhưng với con bé - nó đã mất người mẹ yêu quý, duy nhất. Cứ cho là đến một lúc nào đó, quan điểm của nó sẽ khác đi, nhưng bây giờ, tiếng nức nở của nó là toát ra tự đáy lòng.

- Tình hình ra sao rồi? - Xiduê hỏi.

- Kinh khủng, kinh khủng, họ nói rằng tất cả đều chết, không còn chút hi vọng nào. Máy bay bị cháy thành tro.

- Bình tĩnh! Cần phải kiềm chế.

- Một giờ nữa sẽ có chuyến bay đặc biệt từ Hanêđa đến nơi xảy ra tai nạn. Dì ơi, dì đi với cháu!

- Dĩ nhiên rồi. Chính vì thế mà dì mới đến đây.

Xiduê vuốt ve mái đầu của đứa cháu gái đang nức nở khóc và bỗng nhớ lại ngày xưa mình đã dỗ dành cô bé Axacô bé bỏng đi nhà trẻ ra sao. Mùi tóc nó vẫn không hề thay đổi.

Từ nay, ngoài dì, Axacô không còn ai ruột thịt.

Nhưng cô lại có thể bắt đầu một cuộc đời mới. Nhà vẫn còn, nữa miếng đất vẫn còn, con bé sẽ tìm được người tốt và sẽ hạnh phúc. Còn mình sẽ đóng vai trò người mẹ của nó. Thậm chí có thể trở về nhà bố mẹ và sống chung…

- Thân nhân của bà Nunôcava! Thân nhân của bà Nunôcava - Đột nhiên, giọng một nhân viên vang lên. Hai dì cháu quay lại.

- Xin lỗi, xin được nói chuyện với các vị một lát ngoài hành lang.

Giọng người đó chứa đựng một điều lạ lùng khiến hai dì cháu như bị thôi miên. Họ im lặng đi theo anh ta.

Chúng tôi vừa được thông báo. Bà Nunôcava không đi trên chiếc máy bay K802.

- Anh nói sao?

- Đúng lúc lên máy bay bà ấy phát bệnh đau tim. Chà, số bà ấy thật may mắn! Bệnh viện mời các vị đến. Bệnh nhân đã đỡ, nhưng cần được chăm sóc

Xiduê cắn môi, suýt buột thành lời: ”Biết cách ốm thì cũng phải biết cách chết đi chứ!”.

 


 
Truyện ngắn
  Chỉ là nhớ thôi…  
  Chỉ phải tiến từng cây số một  
  Chỉ trăm bước nữa là thành công số một  
  Chia tay ...  
  Chiếc băng gạc cho trái tim tan vỡ  
  Chiếc bong bóng  
  Chiếc chăn máu  
  Chiếc chìa khóa diệu kỳ  
  Chiếc cốc vỡ  
  Chiếc giày phải bên trong cánh cửa  
  Chiếc túi màu nâu  
  Chiếc váy nhỏ  
  Chiếc đàn Piano màu gụ đỏ  
  Chim khổng tước đắt tiền  
  Chim đại bàng và gà  
  Chó Sói mài răng  
  Chọn bạn  
  Chú khỉ hộ vệ  
  Chú lợn con soi gương  
  Chứng kiến luân hồi  
  Chúng mình sẽ lại được ở bên nhau...  
  Chúng mình đã từng uống rượu chung  
  Chúng mình đã yêu nhau xong rồi !  
  Chúng tôi là những thằng ngu!  
  Chuỗi ngọc lam: Tác Giả: Fulton Oursler  
  Chuyện Cá chép hóa Rồng  
  Chuyện con vịt  
  Chuyện cũ  
  Chuyện nghe trong hiệu sách  
  Chuyện ngụ ngôn con kiến và bài học quản lý  
  Chuyện nhỏ  
  Chuyến xe đêm  
  Chuyện đời gã phụ hồ  
  Chuyện đời thường  
  Cô gái hay con hổ  
  Cơ hội của DAVID  
  Có làm có chịu  
  Có một sự thật chẳng bao giờ em biết  
  Có một tâm chay  
  Có thể ngủ trong cơn bão  
  Cổ tích loài bướm  
  Con báo săn mồi  
  Con chó và người ăn mày  
  Con chuột có nhiều tài và bài học định hướng đào tạo  
  Còn dư đồng nào không con...  
  Còn gì nữa không ?  
  Con lừa  
  Con quạ ngu xuẩn  
  Con quạ tranh xương với chó  
  Con quay và bánh xe  
  Con trai  
  Con trai của ngư vương  
  Con trượt rồi bố ạ  
  Con để dành phòng tắm khi đau ốm  
  Con đường của người khác  
  Con đường thứ tư  
  Cõng em lên gác  
  Cọng rơm  
  Cuộc hẹn hò ở FLORENCE  
  Cuộc vận động của SUSIE  
  Cuốn sách và giỏ đựng than  
  Dâng hiến  
  Dấu chấm hỏi tình yêu !  
  Dấu chân trên bùn  
  DAVE  
  Di chúc  
  Dòng nước  
  Dừng cánh  
  Dừng lại để biết thương  
  Dùng tạm  
  Em Biết Anh Yêu Vợ  
  Em là đàn bà, anh có cưới không?  
  Em sai rồi  
  Em vẫn luôn yêu anh  
  Em đã nói dối ...  
  Em đồng ý ly hôn  
  Gai của hoa hồng  
  Gia tài  
  Giá trị  
  Giá trị của hòn đá  
  Giá trị của lòng biết ơn  
  Giá trị của những câu hỏi  
  Giá trị tiêu biểu  
  Giấc mơ  
  Giáo chủ  
  Giáo dục  
  Giáo Dục 2  
  Giáp mặt cuộc đời  
  Giàu có  
  Gió, cây và lá  
  Giọt máu tình yêu...!  
  Giọt nước mắt cám ơn  
  Giữ khoảng cách  
  Giúp đỡ  
  Góc khuất của trái tim  
  Hai cha con người mù  
  Hai chiếc hộp  
  Hai chiếc nhẫn và 3 cánh tay  
  Hai con gấu thi tài  
  Hai hiệu cắt tóc  
Trang 3/7 : Trang trước  1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7  Trang sau