Truyện ngắn
82. Phút nhìn lại mình (phần 6)
 

Chàng trai thắc mắc:

-Chú có gặp phải khó khăn gì trong việc ghi nhận lòng yêu thương bản thân của người khác không?Và đôi lúc,chúng ta cũng quên mất rằng cần phải tạo cơ hội cho người khác thể hiện họ-nhất là trong những trường hợp ta mong thu hút sự chú ý của họ.

-À,hồi đó chú cũng hay thế.Nhưng chú không còn như thế nữa,sau một chuyện đáng nhớ….

-Chuyện gì vậy chú?

-Một chuyện nhớ đời đấy!

Người họa sĩ đứng dậy đi đến tấm vải bạt đang căng sẵn.Ông nhẹ đặt cây cọ lên và bắt đầu viết.Sau khi viết xong,ông quay tấm vải về phía anh.Trên đó là những dòng chữ đen,đậm và chắc.

Quan tâm chăm sóc đến mình cũng có nghĩa là quan tâm và chăm sóc đến người khác Sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên dễ chịu.

-Ồ,trước đây,cháu chưa bao giờ nghĩ đến điều đó cả.Nhưng những gì chú nói là hoàn toàn đúng.Cứ nhìn vào những người áp dụng nó thì thấy,họ trở nên thân thiện và dễ gần gũi hơn rất nhiều,so với trước kia.

Người họa sĩ nhận xét:

-Không phải sự đổi khác đó bắt đầu từ khi họ học được cách quan tâm đến bản thân hay sao?

-Vâng,đúng thê.Vậy thì có nghĩa là nếu cháu muốn được người khác quan tâm và đối xử tốt với mình thì cháu nên khích lệ họ tôn trọng bản thân họ hơn.Khi người ta cảm thấy mình được yêu thương thì họ mới có thể mở lòng mình với người khác.Điều này hay thật!

-Cháu hiểu không sai.Thế nên mới nói là việc giúp người khác học cách tự chăm sóc bản thân cũng chính là đang tự giúp mình.Cuối cùng,mọi người ai cũng thấy thoải mái với nhau.

-Chà,vợ của chú nhìn ra điều đó ngay.Cô ấy vốn là người thông minh mà.Chính nhờ thế mà cô ấy đã khích lệ chú thay đổi.Rồi sự thay đổi của chú,tác động lại cô ấy.Với cô chú bây giờ,gia đình đã thật sự trở thành một nơi ấm cúng.

Chàng trai trẻ suy nghĩ một hồi rồi nói:

-À,cháu chợt nhớ đến một chuyện nhỏ xảy ra hôm qua.Có vẻ như nó có liên quan đến điều chú cháu mình đang nói đến.

-Cháu thử kể chú nghe xem.

-Chuyện xảy ra khi cháu đi mua vài thứ đồ dùng cho gia đình.Nhân tiện,cháu ghé qua quầy băng đĩa và mua vài đĩa nhạc.Trên đường về,cháu đột nhiên muốn nghe thử một cái đĩa.Nhưng thế thì phải dừng xe lại,vì cháu đã để hết mọi thứ vào cốp xe.Cũng hơi phiền hà và mất thời gian,mặt khác,cháu đã hứa với mẹ là cháu sẽ về nhà ngay.

Lúc này,cháu bắt đầu nhìn lại những gì đã làm trong ngày hôm nay.Hình như mình chưa làm gì được cho mình.Vậy thì bây giờ,mình có thể làm được gì đó cho mình đây?Dĩ nhiên là cháu tìm ra ngay câu trả lời.Thế là cháu dừng xe lại,mở cốp xe và lấy cái đĩa mình muốn nghe ra.Suốt chặng đường về nhà,cháu đã rất vui,vì âm nhạc,và vì mình đã làm được gì đó cho mình.

Người họa sĩ lên tiếng:

-này,để chú đoán xem điều gì xảy ra với cháu tiếp theo nhé.Khi về đến nhà,tâm trạng cháu rất vui phải không?Nếu như cháu quyết định bỏ qua ý muốn nghe nhạc của mình và chạy vội về nhà thì sẽ khác.Có thể cháu sẽ cảm thấy là cháu không tôn trọng mình lắm-ở đây là tôn trọng mong muốn được thưởng thức cái đĩa nhạc.Cháu sẽ về nhà trong một tâm trạng rất khó chịu -Vâng,đúng thế đấy-Chàng trai trẻ thừa nhận-Đúng hơn là cháu cảm thấy mình giống như một nạn nhân khốn khổ,vì không được làm điều mình thích.

Rồi anh tự cười vì câu nói hơi quá của mình.Người họa sĩ tiếp tục nhận xét:

-Tiếp theo là khi về đến nhà,cháu vui và cảm thấy rất phấn chấn-chỉ vì đã làm được một điều nho nhỏ cho bản thân.Cháu không chỉ muốn gặp mọi người trong nhà trong tâm trạng như thế mà hơn nữa,khi mọi người thấy cháu về với nụ cười trên môi,họ cũng vui lây.Và thế là…cả gia đình có được một buổi tối tuyệt vời bên nhau,phải không?

Đến đây thì chàng trai không khỏi ngạc nhiên:

-Sao chú lại biết rõ thế ạ?

-Ồ,có gì lạ đâu.Chú cũng đã trải qua cảm giác giống như của cháu.Dĩ nhiên cáctình huống không hoàn toàn giống nhưng còn cảm giác thì chú biết rõ.Cháu,cũng giống như tất cả những người khác,đều sẽ cảm thấy như vậy,sau khi áp dụng phương pháp một phút.Đúng ra thì bây giờ,cháu đang tự trải nghiệm những cảm giác khi được sống với tình yêu thương bản thân.Còn những người xung quanh cháu thì đang được nhận một món quà lớn-họ đang được làm bạn với một người hết sức lạc quan và yêu đời.

Nói đến đây,ông họa sĩ thoáng nhìn về phía bức vẽ đang dở dang của mình.Chàng trai tinh ý nhận ra điều đó.Anh liền nói:

-Cháu nghĩ cháu đã làm phiền chú khá nhiều rồi.Thôi,cháu xin phép về.Nhờ chú mà cháu đã hiểu thêm về việc quan tâm đến người khác.Quả thật,biết quan tâm đến bản thân chính là cách tốt nhất để quan tâm đến người khác.Cuối cùng,cả hai phía đều được hài lòng.

Hai người đàn ông đứng dậy bắt tay tạm biệt nhau.Trong ngày hôm đó,chàng trai bỏ ra một ít thời gian ghi lại những gì mình đã học được từ ông họa sĩ.Rồi anh lại tiếp tục với cuộc hành trình tìm hiểu của mình.

Một lần,trên đường lái xe về nhà,anh lại nghĩ về những mối quan hệ của mình với những người xung quanh.Anh hiểu,biết quan tâm và suy nghĩ-suy nghĩ thực sự-về người khác là một phần không thể thiếu trong việc hoàn thiện bản thân và làm đẹp cuộc sống.

Anh đã từng tin rằng mình là một người biết quan tâm đến người khác.Nhưng thực tế,cho đến bây giờ,anh mới hiểu là thật ra anh chỉ quan tâm đến những gì người khác nghĩ về anh.Thậm chí,anh cũng không quan tâm đến những suy nghĩ của anh về bản thân mình.Đó là một thiếu sót.

Còn với những người khác,những gì thật sự quan trọng đối với họ không phải là suy nghĩ của họ dành cho anh mà chính là suy nghĩ của anh về bản thân họ.

Và cách tốt nhất để thể hiện sự tôn trọng người khác chính là đối xử với họ thật nhẹ nhàng và khoan dung,để họ cảm thấy tự do,thoải mái và luôn là chính họ.Họ sẽ không còn lý do gì để lo lắng hay bực bội với chính họ.Và đương nhiên,một khi như vậy,họ cũng không thể nào tỏ ra khó chịu với anh và với người khác.

Vừa lúc đó,xe anh chạy tới một ngã tư và đèn đỏ bật sáng.Anh dừng lại.

Một suy nghĩ khác xuất hiện trong anh.Cho đến bây giờ anh mới chợt nhận ra rằng,việc giúp cho người khác biết cách dừng lại và bắt đầu suy nghĩ về bản thân có lẽ là một hành động ý nghĩ nhất mà anh có thể thực hiện.

Nếu không,thật sự thì sẽ có những trường hợp,họ mải mê chạy và sẽ “đâm sầm” vào anh,dù chẳng ai cố ý làm điều đó.Dĩ nhiên,những lúc như vậy,cả hai đều không tránh khỏi bị tổn thương.

Một ý tưởng khác lại xuất hiện.

Anh sẽ không chỉ dừng lại ở việc khích lệ người khác biết yêu thương bản thân.Anh sẽ tán thưởng và khen ngợi họ,theo một cách nào đó,bất cứ khi nào họ thành công với phương pháp một phút này.

Nếu như ai đó làm được điều gì cho bản thân họ,anh sẽ không tiếc lời khen ngợi và cùng cảm nhận niềm vui với họ.Chắc hẳn sẽ có nhiều lí do để hi vọng vào những điều tốt đẹp nhất….

Quan tâm đến người khác -Người khác-chính là một “cái tôi khác” của ta.Chúng ta,tất cả đều giống nhau,đều có cái Tôi của riêng mình.Khi nhớ đến điều này,hãy làm tất cả những gì có thể để giúp người khác chăm sóc bản thân họ.

-Hãy ghi nhận rằng việc người khác yêu thương bản thân họ cũng quan trọng như việc bạn yêu thương chính mình.Tất cả là vì,yêu thương bản thân sẽ giúp chúng ta sống hạnh phúc hơn.

-Khi bạn vui vẻ thì những người khác cũng sẽ vui theo.

-Cách tốt nhất để người khác nhận ra giá trị của việc “biết quan tâm đến bản thân” chính là hãy thể hiện sự quan tâm đến bản thân của bạn trước họ.

-Khi bạn giúp được ai đó thể hiện sự quan tâm đến bản thân của họ-Khi bạn biết mình sẽ luôn có mặt bên cạnh người khác để cổ vũ họ,đó là lúc mà bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái.Và rồi tình yêu trong bạn sẽ lớn lên.

-Bạn cũng như tôi,khi biết cách chăm sóc tốt cho mình cũng là lúc chúng ta đang gián tiếp thể hiện sự quan tâm đến người khác.

-Hãy dành ra cho bạn “một phút nhìn lại mình” bằng cách dừng lại,nhìn vào những gì bạn đang làm hay đang suy nghĩ,rồi sau đó tự hỏi điều gì và như thế nào là tốt nhất cho bạn.Rồi bạn sẽ thấy một phút đó thật sự đáng giá.

Phần 3 Chia sẻ với tất cả mọi người Đã vài năm trôi qua kể từ lúc chàng trai gặp gỡ với ông họa sĩ.Bây giờ,anh đã trở thành người sâu sắc và chín chắn hơn.Cuộc sống của anh nhờ thế cũng ổn định và vui vẻ,thú vị hơn.Và hạnh phúc đã mỉm cười khi dành tặng anh một tình yêu đẹp như anh mong ước.

Sau khi lập gia đình,chàng trai bước vào một thế giới mới mẻ khác-thế giới của yêu thương.Nhưng một thời gian sau,chàng trai cảm thấy cuộc sống vợ chồng anh không được ổn lắm.Những lo toan vật chất,sự trái ngược trong tính cách,những quan điểm không cùng hướng…đã làm hạnh phúc hai người giảm đi rất nhiều.

Chàng trai biết rằng đã đến lúc anh cần đến thăm vị bác sĩ tâm lí.Rất có thể lần này,ông ấy sẽ lại giúp anh giải tỏa được những buồn lo trong cuộc sống hiện tại.Tuy nhiên,ông bác sĩ đi vắng,chỉ có người vợ ở nhà.Anh vẫn còn nhớ người phụ nữ này có biệt tài nướng bánh rất ngon.Bất cứ khi nào ghé thăm vị bác sĩ,anh cũng được mời ăn thật nhiều bánh do bà làm.Những chiếc bánh của bà có vị thơm ngon đặc biệt,ăn mãi vẫn chẳng thấy ngán,không giống với những loại bánh bán ở cửa hàng.

Đi dạo bên cạnh người vợ vị bác sĩ trong khuôn viên ngôi nhà,chàng trai mở đầu câu chuyện:

-Cô này,mọi người đều bảo cô chú là một đôi hạnh phúc tuyệt vời,có phải vậy không?

Người phụ nữ trả lời anh:

-Đúng vậy đấy.

Và bà lại tiếp tục đi,có vẻ như đang mải theo đuổi những suy nghĩ của mình.Rồi bà dừng lại và nói:

-Nhưng cũng đã có giai đoạn,cô và chú không được hoà thuần cho lắm.Chắc cháu không hề nghĩ là có chuyện như vậy đâu nhỉ?

Đó là khoảng thời gian mà chú quá mải miết với công việc làm ăn.Còn cô thì bận rộn với việc chăm sóc lủ trẻ.Cô chú hầu như chẳng có thời gian để trò chuyện với nhau,nói gì quan tâm đến nhau.Dĩ nhiên là lúc đó,cả cô và chú không ai nghĩ đến việc phải chăm sóc tốt bản thân mình cả.

Với tình trạng như thế thì ai cũng bắt đầu thấy thất vọng về nhau.Cô chú không bao giờ hài lòng với cách cư xử của nhau.

Thấy lạ,chàng trai hỏi tiếp:

-Tại sao lại không hài lòng?Và không hài lòng về điều gì chứ?

Bà cười và nói:

-Bất cứ chuyện gì!Cô thì muốn được chú để ý mình hơn,chú thì muốn được cô quan tâm.Rồi cô chú muốn phải hiểu nhau trong mọi chuyện,cảm nhận được niềm vui và nỗi buồn của nhau;dành cho nhau những khoảng riêng tư nhưng đồng thời lại phải thật gắn bó!Còn gì nữa nhỉ?Không phán xét nhau,tôn trọng nhau,đặt tình yêu lên trên mọi nghịch cảnh;luôn có mặt đúng lúc,khi người kia cần đến mình,và thể hiện tình yêu thường xuyên.Thế đấy!

Bà tiếp tục bước đi chậm rãi.Một vài phút im lặng trôi qua.Bà nói:

-Những điều mà cô chú muốn đều là những điều bình thường nhất mà bất cứ cặp vợ chồng nào cũng mong đợi.Người nào cũng muốn được người kia tôn trọng và chăm sóc.Và làm sao để mối quan hệ không trở nên nhàm chán và nhạt nhẽo.Giống như là cô chú mong muốn trở thành một phần ý nghĩa của nhau.

Cô đoán là cháu biết rõ điều này,một mối quan hệ bền vững và tốt đẹp phải xuất phát từ những điều quan tâm nhỏ nhặt khác nhau.

Ban đầu cô cho rằng vợ chồng cô chú rất tuyệt vì hai người,ai cũng yêu người kia hơn cả bản thân mình.Cảm giác đó kéo dài không lâu.Càng ngày,mối quan hệ càng rạn nứt.Cô chú thất vọng và đau khổ.Nhưng không ai trong hai người dám đối mặt với sự thật đó cả.Chính vì thế,cô chú lại càng lao mình vào công việc.Đến giờ,cô vẫn không biết được chuyện gì hồi đó đã làm cô chú bận rộn đến nỗi quên cả gia đình như thế!

Cho đến khi mọi việc tưởng như không thể cứu vãn được nữa thì,thật may mắn… -Có điều gì tốt đẹp đã xảy ra?

-Thật ra thì cô cũng không rõ nữa.Chuyện xảy ra không phải với cô mà là với chú-ông ấy đã thay đổi.Chú nói là đã học được điều gì đó,nhưng lại do dự không nói cho cô biết.

-Nhưng chắc là cô đã tìm ra được câu trả lời.

-Thật vậy!Còn ý nghĩa hơn cả việc tìm ra câu trả lời ấy chứ.Chú chỉ làm có mỗi một việc mà việc đó lại có khả năng cứu vãn cuộc hôn nhân của cô chú-Và sau đó,mọi mặt trong mối quan hệ đều được cải thiện rõ rệt.Rồi cô cũng bắt đầu họ từ chú ấy.Chắc cháu phải nghe nhiều chuyện về cô lắm đây!

Chàng trai rất thích thú.Chàng thật sự muốn nghe xem chuyện gì đã xảy ra với vợ chồng họ.

Chàng bước lên đi song song với bà và đặt ra một câu hỏi-một thắc mắc mà chàng đã giữ rất lâu trong lòng:

-Cô ơi,làm thế nào để dung hòa được quyền lợi của nhau,trong một mối quan hệ?

-Cũng còn tùy cháu ạ.Nếu đó chỉ là những nhu cầu nhất thời,như mong muốn đem lại cho nhau những điều lãng mạn,dịu dàng thì có thể tìm cách dung hòa được.Nhưng còn nếu đó là những nhu cầu cơ bản,chẳng hạn như muốn được sống hạnh phúc hơn,thì khó đấy,nếu không muốn nói là không thể dung hòa được.Không thể yêu cầu người khác giúp cháu đạt được những nhu cầu cơ bản vốn chỉ có cháu mới có thể tìm thấy hướng đi cho mình.

Kể từ lúc chúng ta nhìn lại mối quan hệ của mình và bắt đầu trông mong nó sẽ giúp ta hài lòng hay làm cho ta hạnh phúc thì,tin hay không tùy cháu,sự đau khổ sẽ bắt đầu.Tệ hơn thế là chúng ta lại cho rằng người kia chính là nguyên nhân gây ra đau khổ cho mình.

Cô nhớ dạo đó,cô và chú rất cố gắng quan tâm đến nhau.Nhưng dù người này có làm gì đi nữa thì cũng không thể khiến cho người kia thấy vui.Cũng không ai thấy mình đã được chăm sóc đầy đủ cả.Bây giờ cô thấy mình được quan tâm nhiều hơn rồi.

Nói xong câu đó,bà mỉm cười hạnh phúc.

-Cô có thể nói rõ hơn là chú đã làm gì khiến cô hài lòng đến vậy/ -Điều đầu tiên mà chú làm là khích lệ cô nên biết dành nhiều thời gian cho bản thân,đúng hơn là cô hãy tự chăm sóc mình nhiều hơn.

Chú luôn lắng nghe và ủng hộ cô,thỉnh thoảng lại bất ngờ tặng hoa và thiệp cho cô,chơi thể thao và cùng đùa giỡn với cô…Những điều mà trước đây chú chưa bao giờ làm.

Rõ ràng là từ khi chú biết sống với tình yêu bản thân thì cô và bọn trẻ cũng cảm thấy mình được chăm sóc và yêu thương hơn.

Nhưng trong tất cả những việc đó thì điều có ý nghĩa nhất mà chú làm cho cô là giúp cô biết quan tâm đến bản thân mình nhiều hơn.

Chàng trai im lặng suy nghĩ sau khi nghe những gì bà nói.

-Chú đã giúp cô làm điều đó như thế nào ạ?

-Bằng những câu hỏi,cháu ạ!Chú luôn hỏi cô,như để nhắc nhở,rằng “hôm nay em làm được gì cho em chưa?Em có dự định gì không?”-Nói đến đây,bà mỉm cười-Chú biết rõ là nếu như cô không chăm sóc bản thân cô tốt thì sớm muộn gì,cô cũng tìm ra lí do để gây sự với chú,vì dù sao chú cũng là người gần cô nhất,dễ bị cô trút giận lên nhất,vì bất cứ lí do gì.Thậm chí,có lúc cô còn “giận cá chém thớt”,bắt chú gánh chịu những giận hơn không đâu của cô.

Nói cho vui vậy thôi,chứ cô biết nguyên nhân chủ yếu khiến chú luôn nhắc nhở cô là vì chú biết,nếu cô yêu thương mình hơn thì cuộc sống với cô sẽ trở nên dễ chịu hơn.Rồi cô sẽ biết quý trọng và tận hưởng cuộc sống.

Mối quan hệ của cô chú nhờ thế mà trở nên ngày càng gắn bó.Cả hai đều biết là người này luôn mong người kia được hạnh phúc và thanh thản.

Chú đã từng nói với cô thế này: “Anh muốn cả anh và em đều hài lòng về nhau.Vì thế,hãy nhớ chăm sóc bản thân em thật tốt.Và bất cứ khi nào em cần đến anh,hãy cho anh biết”.

Chú nói thế là vì chú hiểu cô rất rõ,rằng cô sẽ chẳng bao giờ để ý đến bản thân mình trước,cô quen sống như thế rồi.Để làm được như vậy,cô cần sự giúp đỡ của chú ấy.

Sự động viên và sẵn lòng chấp nhận của chú đã giúp cô rất nhiều.Đối với cô,đó thật sự là một món quà không thể đánh đổi được.Vì trước đây,cô nghĩ mình sẽ không cần ai phải thừa nhận mình cả.Nhưng rồi cô cũng hiểu là cần và cũng biết mình được quyền làm như thế.Cô cũng rất cảm ơn người bạn đời của mình.Và cũng như cô,chú rất vui-vui với niềm vui của cô.

-Cháu chưa hiểu rõ về điều này lắm?Có một lí do gì đặc biệt ở đây ạ?

-Vì khi cô được sống thật với bản thân thì cô thay đổi,cô nhiệt tình hơn,vui vẻ và đôi khi cũng hài hước hơn.Chính điều đó làm chú ấy vui.Chú thích được thấy cô như vậy.

-Thế đã bao giờ chú làm cô buồn chưa,kể từ khi ông thay đổi?Chẳng hạn như thiếu quan tâm đến cô hay không bày tỏ tình yêu với cô?Cô sẽ làm gì trong những tình huống như vậy?

-Dĩ nhiên khi không được ai quan tâm thì cô cảm thấy cô đơn lắm.Nhưng như thế thì không tốt.Thế nên cô thấy mình phải tự quan tâm đến mình và tìm cách gạt bỏ cảm giác cô đơn đó.Cô có nhiều cáh để thay đổi tâm trạng của mình,trong đó có vài cách thật sự buồn cười,chẳng hạn như chui vào giường trùm kín chăn lại cho thật ấm rồi cứ thế nằm im trong đó. Sự ấm áp của cái chăn giúp cô vơi đi cảm giác là mình đang bị bỏ rơi.

 


 
Truyện ngắn
  83. Phút nhìn lại mình (phần kết)  
  84. Mỗi ngày một ít  
  85. Cách nhìn cuộc sống  
  86. Nói bởi trái tim  
  87. 7 kỳ quan thế giới  
  88. Bốn ngọn nến  
  89. An hưởng cuộc đời  
  90. Thiên đàng và địa ngục  
  91. Những lá thư  
  92. Đường hầm xuyên qua trái đất  
  93. Ước mơ  
  94. Tình yêu và đôi cánh  
  95. Cuộc sống là những va đập  
  96. Cội rễ của sự trưởng thành  
  97. Bước ngoặt  
  98. Bạn có nghèo không?  
  99. Anh trai  
  Ác khẩu & quả báo  
  Ai ?  
  Ai là người vô tội  
  Ai mà chịu nổi  
  Ai sẽ lo cho ta?  
  Âm mưu của Sư tử  
  Ân tình  
  Anh  
  Anh có giúp tôi?  
  Anh không bảo vệ được em...  
  Anh là người duy nhất em yêu...  
  Anh ở đâu - người em yêu nhất?  
  Ánh sáng của bình minh  
  Ánh sao xa  
  Anh sẽ thay em sống tiếp phần còn lại  
  Anh về đây, em ở đâu?  
  Anh xin lỗi, sau này có tiền anh sẽ mua cho em  
  Anh xin lỗi...  
  Anh yêu  
  Anh yêu em khác mọi người  
  Anh yêu em!  
  Anh đừng yêu em nữa nhé  
  Anh.  
  Ảo ảnh  
  Ảo ảnh tình yêu  
  Ảo hóa - Hermann Hesse - trang 1  
  Ảo hóa - Hermann Hesse - trang 2  
  Ba câu hỏi  
  Ba cây cổ thụ  
  Ba lần hối hận  
  Ba lời khuyên sáng suốt  
  Bà xã... Anh yêu em !  
  Ba đồng xu  
  Bài học từ cây sồi Sahara  
  Bài học về lòng trung thực  
  Bài kiểm tra nhớ đời  
  Bài nói chuyện  
  Bài thuyết giảng  
  Bãi đậu xe ngày tết  
  Bám đến cùng  
  Bạn bè  
  Bản chất  
  Bản chất 2  
  Bạn có bao nhiêu người bạn?  
  Bần cùng chính là giàu có  
  Bản lĩnh phụ nữ  
  Bản năng yêu thương  
  Bàn tay của mẹ...  
  Bàn tay đeo nhẫn  
  Bạn thân  
  Bán thân.  
  Bảo hộ chính mình  
  Bảy tuần yêu thương  
  BF  
  Bí mật được dấu kín  
  Bí quyết  
  Bí quyết 2  
  Bí quyết của thành công  
  Bình chọn con vật đẹp nhất trong rừng  
  Bố  
  Bơ gạo  
  Bò mẹ đã ngất  
  Bộ quần áo cũ.  
  Bơ và những viên đá cuội  
  Bobsy  
  Bông hoa trên đống đổ nát  
  Bóng người xưa  
  Bóng đêm là gì?  
  Bớt dục vọng ta sẽ có thêm tình thương  
  Bữa ăn trưa  
  Bữa tiệc trong nhà vệ sinh  
  Bức chân dung  
  Bức chân dung của người đàn bà lạ  
  Bức Tranh  
  Bức tường  
  Bụi trong nắng  
  Buồm và mái chèo  
  Bướm vàng đậu vai ai  
  Buông tay  
  Các cách sử dụng chiếc bè  
  Cafê tình yêu!  
  Cái bóng  
  Cái chạm của tình yêu  
Trang 1/7 : 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7  Trang sau