Truyện ngắn
Tình & nghĩa
 
Cô trẻ hơn anh tới 20 tuổi, khi gả cho anh, người ở quê cứ tưởng rằng cô kiếm được chồng đại gia. Chỉ có cô mới hiểu, anh rốt cuộc là người như thế nào.

Anh chỉ là một người đàn ông bình thường, đen đúa, xấu xí, hàm răng thì vàng khè. Ban đầu bà mối đâu có nhắc tới những điều đó, chỉ bảo đó là một người đàn ông đã luống tuổi, vì nhà nghèo mà lỡ dở, mãi đến giờ vẫn chưa kiếm được vợ.

Dạo đó, những người không kiếm vợ đều đổ lên vùng núi tìm, có người Tứ Xuyên, Sơn Tây, Hồ Nam… chỉ cần bỏ ra vài ngàn tệ là có thể rước được vợ về. Người đàn ông đó nhờ cũng nhờ người ta dẫn về một người, đó chính là cô - một góa phụ. Bà mối nói người đàn ông đó nào là giàu có, nào là kiếm ăn nhờ tài nghệ. Cô chính bởi vì muốn nhanh chóng thoát khỏi cái gia đình đó, chẳng thèm hỏi người đàn ông đó biết tài nghệ gì liền đồng ý lấy luôn. Sau khi cưới rồi mới vỡ lẽ, tài nghệ của anh ta chính là đội gió đội mưa ngoài đường để sửa giày, chẳng những thế người đàn ông đó lại còn xấu xí thô kệch, khiến cô có cảm giác bị lừa.

Quay trở về? Đã chẳng còn đường lui nữa rồi, người nhà chồng gọi cô là sao Táng Môn, ý nói chính cô đã hại chết chồng mình.

Sau khi kết hôn, người đàn ông đó rất cưng chiều cô, cứ vài ba hôm là lại mua cho cô vài món đồ, khi thì hộp phấn, lúc thì thỏi son, có lúc thì vài chùm vải… Cô đã 30 rồi, vậy mà trước giờ chưa từng dùng son môi, chứ đừng nói tới ăn vải, rất nhanh chóng, cô cảm thấy mình thậm chí còn hạnh phúc hơn cả Dương Quý Phi…

Lúc ăn vải, người đàn ông đó không ăn, chỉ đờ đẫn chăm chú nhìn cô ăn. Cô nói: "Anh cũng ăn đi.” Anh ta nói: "Anh không thích ăn, nhìn em ăn là anh thấy hạnh phúc rồi.” Sau đó, cô tình cờ đi trên phố, thuận miệng bèn hỏi giá quả vải, nghe xong giật điếng người, tận 20 tệ/ nửa cân (tương đương 70.000 VND vào năm 2014). Mắt cô bỗng chốc nhòe đi, làm gì có chuyện con người đó không thích ăn vải chứ? Chỉ là vì không nỡ ăn thôi.

Cô càng thương anh hơn, mỗi sáng thức dậy sớm làm cơm cho anh, buổi tối lại nấu bữa cơm nóng hôi hổi đợi anh về. Đến mùa đông, người đàn ông đó vẫn mệt mài sửa giày trên phố, có một hôm lạnh tới mức toàn thân tê cóng, cô liền ôm tay chân anh đặt vào lòng mình sưởi ấm.

Người đàn ông đó cũng vô cùng thỏa mãn, nói rằng phải phúc tu từ kiếp trước mới lấy được cô, tại sao anh tới 50 tuổi đầu còn chưa kết hôn, chính là vì đợi cô chứ còn gì nữa. Cô thấy mát lòng mát dạ.

Cô thấy anh ngày ngày vất vả thì xót xa vô cùng, bèn nói: "Mua cho em một chiếc máy nhé, em sẽ sửa giày cùng anh.” Người đàn ông đó không đồng ý, nói tiền anh kiếm được đủ nuôi sống cô, nhưng cô vẫn kiên quyết, đòi đi bằng được. Thế là trên phố hôm nào cũng trông thấy một cặp chồng già vợ trẻ ngồi khâu giày, hai người ngồi sát bên nhau, khi có giày để sửa, cả hai cùng làm việc, đến lúc rảnh rỗi lại vui vẻ trò chuyện.

Mùa đông gió lớn thổi, tay cô lạnh tới mức đỏ ửng, tai cũng buốt tới mức tím tái. Lúc này anh mua một củ khoai lang nướng, củ khoai nóng tỏa hương thơm nức mũi. Anh bóc vỏ, dùng mồm thổi thổi phù phù, không ăn ngay, anh đút khoai sát miệng cô, cô hạnh phúc cắn một miếng, lại thổi phù phù, đút cho anh ăn. Hai người bọn họ cắn từng miếng từng miếng một, như thể đang thưởng thức một bữa tiệc linh đình, như thể đang ăn một bữa tiệc thánh của tình yêu vậy.

Có một ngày, người đàn ông đó nói với cô: "Rồi một ngày nào đó, anh sẽ ra đi trước em.” Cô bật khóc, nói: "Thế thì em sẽ đi cùng anh.” Anh nói: "Không được!” Sau đó lại nói: "Giờ tiền của hai đứa mình còn chưa được dư dả, cố gắng kiếm thêm vài năm nữa, đủ cho em dưỡng lão là được. Còn nữa, 500 cái cây anh trồng cho em, đợi ngày nào đó anh ra đi, em cũng không cần vất vả nữa, 500 cây đó cũng sẽ sinh sôi, anh tin rằng chúng đủ nuôi sống em.”

Cô nhào đến lòng anh khóc nức nở. 500 cây, có thật chỉ là 500 cây? Suốt cuộc đời này chưa có ai từng lo nghĩ cho cô đến vậy, thế nhưng con người đó thậm chí còn lo lắng cho cô tới lúc tuổi già, cô cảm thấy cuộc đời này thật đáng quý biết bao…

 


 
Truyện ngắn
  Tình bạn & tình mẹ & tình người  
  Tình bạn Quản - Bào  
  Tỉnh dậy  
  Tình già  
  Tình muộn  
  Tình người  
  Tình sâu nghĩa nặng  
  Tình thương không lời  
  Tình thương vô điều kiện  
  Tình yêu bền vững  
  Tình yêu cao đẹp  
  Tình yêu có lý do không nhỉ ?  
  Tình yêu của cha mẹ  
  Tình yêu một người mẹ dành cho con  
  Tình yêu Trọn đời, Trọn kiếp...  
  Tình yêu vĩnh cửu  
  Tình yêu đầu tiên  
  Tình yêu đem đến sự hoàn hảo  
  Tình yêu đích thực  
  Tô mỳ  
  Tô mỳ của người lạ  
  Tơ nhện  
  Tôi có thể...  
  Tôi không thể  
  Tôi đã bắt đầu biết... nói dối  
  Trả công  
  Trà Nguội  
  Trả thù  
  Trải nghiệm  
  Trang phục và học giả  
  Trí khôn của Thỏ rừng  
  Trinh nữ  
  Trở ngại  
  Truyện ngắn 100 chữ  
  Truyện ngắn phật giáo 1  
  Truyện ngắn phật giáo 2  
  Truyện ngắn phật giáo 3  
  Truyền thuyết về Đavít  
  Tù nhân biết lỗi  
  Túi gạo của mẹ  
  Từng con một  
  Tượng thần  
  Tuyết  
  Tuyệt chiêu tìm chồng  
  Tỷ lệ bình quân  
  Và tôi đã bật khóc  
  Vai kịch cuối cùng  
  Vẫn còn hy vọng: Tác Giả: A.J. Cronin  
  Về nhà  
  Vì con tim lỡ vướng cung sầu  
  Vị hòa thượng và con rái cá  
  Vì sao bạn là người giàu có?  
  Vì sao tay con gái lại mềm  
  Vị tha là hạnh phúc  
  Vĩnh biệt con yêu của mẹ  
  Vĩnh biệt người yêu dấu  
  Vò nước suối  
  Với một tấm lòng...  
  Vòng quay của đỊnh mệnh  
  Vòng tròn nhân quả  
  Vứt bỏ sự nghi hoặc, hãy tin tưởng mọi người  
  Xe của nước Việt  
  Xem xiếc  
  Xin hãy làm vợ anh nhé  
  Xin hãy nhớ sinh nhật mẹ tôi  
  Xin lỗi  
  Xin mặc áo đỏ cho con  
  Xót xa  
  Xuân, Hạ, Thu và Đông...  
  Ý nghĩa của cuộc đời  
  Yêu & Ghét  
  Yêu thêm lần nữa  
  Yêu trọn cuộc đời  
  Yêu đến phút cuối cùng  
  Đại chiến giữa sư tử và hổ  
  Đám cưới người cũ  
  Đánh nhau bằng gậy  
  Đánh đổi  
  Đâu là hạnh phúc bạn đang có  
  Đây không phải thiên đường  
  Để có thể thương nhau  
  Để em yêu thêm một người khác vì anh  
  Để ở đâu  
  Để đọc khi con một mình  
  Đi theo cha  
  Đi đến nơi nào?  
  Điều con người cần nhất chính là... con người  
  Điều gì xảy ra trên các hãng hàng không  
  Điều giản dị  
  Điều nên làm  
  Điều đó rồi cũng qua  
  Định mệnh không thuộc về nhau  
  Định nghĩa từ : FAMILY  
  Đôi bàn tay mẹ  
  ĐÓI mà SẠCH ... RÁCH mà THƠM ...  
  Đơn giản hãy gọi người là Mẹ  
  Đồng 5 xu trên đường ....  
  Đồng đô la bất hạnh  
  Đưa đón  
  Đức nhẫn của phật Thích Ca  
Trang 6/7 : Trang trước  1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7  Trang sau